LEDThaiTalk.comผู้เขียน หัวข้อ: สามพันโบก  (อ่าน 506 ครั้ง)

mau2012nara9

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1117
    • ดูรายละเอียด
สามพันโบก
« เมื่อ: ธันวาคม 12, 2018, 01:00:51 PM »

แก่งหินสามพันโบก ตั้งอยู่ที่บ้านโป่งเป้า ตำบลเหล่าสวย อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นกรุ๊ปหินทรายที่ถูกสายน้ำธรรมชาติ กัดกร่อนผ่านเวลามานานหลายพันปี จนถึงกำเนิดเป็นร่องหินขนาดใหญ่สูง 3-7 เมตร กว้างเป็นสิบเมตร เปลี่ยนเป็นโบกสวยๆผิดตาจำนวนนับไม่ถ้วนกระจัดกระจายอยู่บนผิวของลานหินในแถวนี้ รับประทานพื้นที่เลาะริมน้ำโขงทั้งยังฝั่งไทยรวมทั้งลาว นอนยาวไกลตั่งแต่ว่าบ้านโป่งเป้าไปจนกระทั่งบ้านปากกะหลาง ตำบลสองคอน เป็นระยะทางกว่า 5 กิโล แล้วก็รวมเป็นหลักที่ถึงกว่า 30 ตารางกิโลเมตร

ประติมากรรมธรรมชาติโบกหินระดับดารานำชายนางเอกของสามพันโบกประกอบไปด้วย “เขาหินหินรูปสะพานโค้ง” ที่ผู้ใดกันไปก็จำต้องถ่ายภาพไว้เป็นของที่ระลึกเนื่องจากว่าสวยมากมาย โดยยิ่งไปกว่านั้นเมื่อจะต้องแสงทองยามเย็น ส่วนประติมากรรมชิ้นเอกที่รอต้อนรับนักเดินทางอยู่ถูกจุดซึ่งนับเป็นปากทางเข้าของแกรนด์แคนยอนแม่น้ำโขงก็คือ “หินหัวหมา” จุดเดียวกับที่พี่เบิร์ดไปยืนโก้ให้สาวลาวกรี๊ดสลบในโปรโมทนั่นแหละ นี่เป็นหินก้อนใหญ่โต บางบุคคลคิดว่าเจ้าตูบตัวนี้เป็นชนิดพูเดิล แม้กระนั้นมองไปก็คล้ายเจ้าตูบดัชชุนด์หรือพันธุไส้กรอก เอ้า..ก็ว่าถันไป

จุดแวะยอดนิยมอีกที่เป็น “สระมรกต” หรือที่ประชาชนเรียกว่า “บึงน้ำใส” เป็นสระกึ่งกลางโบกขนาดใหญ่ ลึกราว 3 เมตร น้ำใสแจ๋วแหววสีเขียวมรกตงามเริด รวมทั้งหรูหราคงเดิมทั้งปี ไม่ว่าน้ำในแม่น้ำจะเพิ่มหรือลดไปมากแค่ไหนก็ตาม ส่วนโบกฮาๆแล้วก็น่ารักน่าเอ็นดูๆที่ธรรมชาติเขาจัดมาให้แบบกิ๊บเก๋สุดๆก็จำต้องชูให้ “โบกรูปดาว” “โบกรูปหัวใจ” รวมทั้ง “โบกรูปไม่กกี้เม้าส์” นอกนั้นก็ยังมีรูปวงกลมวงรี รูปสัตว์ และก็รูปอื่นๆอีกต่างๆนานา สารพัดสารพันจะใช้จินตนาการไป

รายละเอียดอื่นๆ: https://www.lovethailand.org/travel/th/53-จังหวัดอุบลราชธานี/3478-แก่งสองคอน-(สามพันโบก).html

 

Copyright © LEDThaiTalk.com